Khoa Ung Bướu
![CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/ub5.png&w=95&h=80)
![TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI](/gui/resize.php?from=upload/images/2022/ungthuphoi.jpg&w=95&h=80)
![TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP](/gui/resize.php?from=upload/images/2022/uttg.png&w=95&h=80)
![SƠ LƯỢC VỀ KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC ÁNH](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/UB2.png&w=95&h=80)
![Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống bệnh cúm mùa](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/benhcummua.jpg&w=95&h=80)
![Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây.](/gui/resize.php?from=upload/images/6-28-2011 11-41-19 AM.jpg&w=95&h=80)
![6 điều người cao tuổi nên tránh](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-37-15 AM.jpg&w=95&h=80)
![6 hiểm họa đe dọa sức khỏe từ nhà bếp](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-46-00 AM.jpg&w=95&h=80)
![Sanh không đau](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-52-06 AM.jpg&w=95&h=80)
![Bệnh loãng xương](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-54-11 AM.jpg&w=95&h=80)
![Phòng và ngăn ngừa chứng đau lưng](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-00-46 AM.jpg&w=95&h=80)
![Thực đơn cho người già](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-03-28 AM.jpg&w=95&h=80)
![Ung thư vú](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-06-00 AM.jpg&w=95&h=80)
![BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B](/gui/resize.php?from=upload/images/6-28-2011 3-00-49 PM.jpg&w=95&h=80)
![Bệnh đái tháo đường Typ 2](/gui/resize.php?from=upload/images/anh1.gif&w=95&h=80)
![Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường týp 2](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-54-58 AM.jpg&w=95&h=80)
![Đột Quỵ](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 11-00-59 AM.jpg&w=95&h=80)
![Lợi ích của chỉ tơ nha khoa](/gui/resize.php?from=upload/images/image001(1).jpg&w=95&h=80)
![10 thói quen xấu có nguy cơ cướp đi tính mạng](/gui/resize.php?from=upload/images/10-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-suc-khoe-127x91.jpg&w=95&h=80)
![VIÊM GAN SIÊU VI C](/gui/resize.php?from=upload/images/sieuviC.jpg&w=95&h=80)
![CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG BỆNH GAN](/gui/resize.php?from=upload/images/dinh-duong-cho-nguoi-benh-gan.jpg&w=95&h=80)
![8 tác dụng](/gui/resize.php?from=upload/images/hoi thao23202011/mo hoi.jpg&w=95&h=80)
![5 thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý](/gui/resize.php?from=upload/images/hoi thao23202011/5 thoi quen.jpg&w=95&h=80)
![Cấp cứu 24/24 Cấp cứu 24/24](/gui/frontend/templates/default/images/banner_cap_cuu.jpg)
Liên kết website
Số lượt truy cập
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon1.gif)
Hôm nay
624
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon3.gif)
Trong tuần
5652
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon4.png)
Trong tháng 29911
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon5.png)
Tất cả
3288663
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon6gif.gif)
Dinh dưỡng hợp lý cho người mắc bệnh Gout trong dịp Tết
Bệnh gút là một loại viêm khớp, khởi phát thường đột ngột, sưng, đau và viêm các khớp. Gần một nửa số trường hợp bệnh gút thường bắt đầu từ ngón chân cái, tiếp đến là ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.
Các triệu chứng của bệnh xảy ra khi có quá nhiều acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric cao, các tinh thể uric sẽ có thể tích tụ trong các khớp. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.
Các cơn gút thường xảy ra vào ban đêm, sau các bữa ăn giàu đạm và kéo dài 3-10 ngày.
Nguyên nhân
Bệnh gút gây ra bởi một tình trạng được gọi là tăng axit uric máu, khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể. Tình trạng này là do quá trình chuyển hoá purin, tạo thành axit uric. Purin cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm thịt đỏ và thịt nội tạng, chẳng hạn như gan. Hải sản giàu purine bao gồm cá cơm, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi và cá ngừ. Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và đồ uống chứa nhiều đường, đặc biệt các sản phẩm có sử dụng có hàm lượng fructose cao làm tăng nồng độ axit uric cao hơn. Khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể, các tinh thể axit uric (mononatri urat) có thể tích tụ trong các khớp, dịch và các mô trong cơ thể, các tinh thể urat sắc nhọn giống như kim trong khớp hoặc mô xung quanh gây đau, viêm và sưng.
Bệnh gút thường do 3 nguyên nhân hay gặp sau:
Các yếu tố nguy cơ
Vẫn cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa về gen và các yếu tố môi trường góp phần vào sự tích tụ urat trong máu. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, bao gồm:
1. Có nồng độ urat cao; tuy nhiên, không phải ai có mức độ cao đều mắc bệnh gút.
2. Có tiền sử gia đình mắc bệnh gút.
3. Tuổi và giới tính: Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, chủ yếu là do phụ nữ có xu hướng có nồng độ axit uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ gần bằng với nam giới. Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gút sớm hơn - thường ở độ tuổi từ 30 đến 50 - trong khi phụ nữ thường phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.
4. Uống nhiều rượu, bia.
5. Ăn nhiều thực phẩm giàu purin
6. Uống nhiều đồ uống có hàm lượng fructose cao, chẳng hạn như nước ngọt đóng chai, …
Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, như:
1. Thừa cân hoặc béo phì.
2. Hội chứng chuyển hóa.
3. Bệnh thận mạn tính.
4. Tăng huyết áp.
5. Bệnh vẩy nến, thiếu máu tán huyết hoặc một số bệnh ung thư…
6. Tiền sử hoặc đang sử dụng một số loại thuốc (thuốc lợi tiểu, aspirin, cyclosporine, thuốc ức chế miễn dịch, …)
Một số lưu ý về dinh dưỡng, đặc biệt dịp Tết
1. Giảm cân khi có thừa cân-béo phì: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút và giảm cân làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm lượng calo và giảm cân - ngay cả khi không có chế độ ăn kiêng hạn chế purine - sẽ làm giảm nồng độ axit uric và giảm cơn gút cấp. Giảm cân cũng làm giảm căng thẳng chung cho khớp.
2. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt hay carbohydrate phức: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, cung cấp carbohydrate phức. Tránh thực phẩm và đồ uống có xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao và hạn chế uống nước ép trái cây ngọt tự nhiên, mứt, bánh kẹo ngọt, …
![](/upload/images/2023/gout.jpg)
3. Uống đủ nước: nên uống nước lọc hoặc nước khoáng, hạn chế nước ngọt đóng chai, nước ép hoa quả, …
4. Hạn chế chất béo bão hoà: Cắt giảm chất béo bão hòa từ thịt đỏ, thịt gia cầm béo (thịt ba chỉ, thịt đông, giò mỡ, …) và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa đặc có đường, sữa nguyên kem, …). Tăng cường thay thế bằng dầu, các hạt có dầu, …
5. Sử dụng chất đạm hợp lý: nên sử dụng thịt nạc và thịt gia cầm, sữa ít chất béo và đậu lăng làm nguồn cung cấp chất đạm. Hạn chế các nội tạng như óc, lòng, tim, gan, …Nên kiểm soát tổng số lượng chất đạm sử dụng cho từng bữa, từng ngày để tránh đưa quá nhiều lượng purin cho cơ thể; thông thường chỉ nên bổ sung 1g chất đạm/kg cân nặng/24h.
6. Sử dụng hợp lý rượu, bia: rượu, bia có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn gút tái phát. Nên hạn chế sử dụng rượu, bia theo khuyến nghị (nam giới: 80ml rượu mạnh/24h hoặc 02 lon bia 330ml/24h, …; nữ giới: 40ml rượu mạnh hoặc 02 lon bia 330ml/24h, …).
7. Bổ sung 500mg vitamin C/24h có thể giúp giảm nồng độ axit uric hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để phù hợp với chế độ dinh dưỡng và kế hoạch dùng thuốc.
8. Có thể sử dụng cà phê, nhưng nên cần trao đổi với bác sĩ của bạn về lượng cà phê phù hợp.
![](/upload/images/2023/gout1.jpg)
Ngoài ra, cần duy trì các hoạt động thể lực hàng ngày, như chạy bộ, đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông, bóng chuyền hơi, dân vũ thể thao, … Cần duy trì tập tối thiểu 30 phút/ngày, với người trẻ nên tập 60 phút/24h, đặc biệt những người cần giảm cân. Lưu ý, với người cao tuổi hoặc đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, … nên tham vấn bác sĩ để có bài tập phù hợp, tránh gia tăng biến chứng cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3878 - (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: benhvienquocanh@gmail.com
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
Các triệu chứng của bệnh xảy ra khi có quá nhiều acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric cao, các tinh thể uric sẽ có thể tích tụ trong các khớp. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.
Các cơn gút thường xảy ra vào ban đêm, sau các bữa ăn giàu đạm và kéo dài 3-10 ngày.
Nguyên nhân
Bệnh gút gây ra bởi một tình trạng được gọi là tăng axit uric máu, khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể. Tình trạng này là do quá trình chuyển hoá purin, tạo thành axit uric. Purin cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm thịt đỏ và thịt nội tạng, chẳng hạn như gan. Hải sản giàu purine bao gồm cá cơm, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi và cá ngừ. Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và đồ uống chứa nhiều đường, đặc biệt các sản phẩm có sử dụng có hàm lượng fructose cao làm tăng nồng độ axit uric cao hơn. Khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể, các tinh thể axit uric (mononatri urat) có thể tích tụ trong các khớp, dịch và các mô trong cơ thể, các tinh thể urat sắc nhọn giống như kim trong khớp hoặc mô xung quanh gây đau, viêm và sưng.
Bệnh gút thường do 3 nguyên nhân hay gặp sau:
- Một là, do tăng sản xuất acid uric nội sinh;
- Hai là, do giảm đào thải acid uric ở thận;
- Ba là, ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.
Các yếu tố nguy cơ
Vẫn cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa về gen và các yếu tố môi trường góp phần vào sự tích tụ urat trong máu. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, bao gồm:
1. Có nồng độ urat cao; tuy nhiên, không phải ai có mức độ cao đều mắc bệnh gút.
2. Có tiền sử gia đình mắc bệnh gút.
3. Tuổi và giới tính: Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, chủ yếu là do phụ nữ có xu hướng có nồng độ axit uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ gần bằng với nam giới. Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gút sớm hơn - thường ở độ tuổi từ 30 đến 50 - trong khi phụ nữ thường phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.
4. Uống nhiều rượu, bia.
5. Ăn nhiều thực phẩm giàu purin
6. Uống nhiều đồ uống có hàm lượng fructose cao, chẳng hạn như nước ngọt đóng chai, …
Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, như:
1. Thừa cân hoặc béo phì.
2. Hội chứng chuyển hóa.
3. Bệnh thận mạn tính.
4. Tăng huyết áp.
5. Bệnh vẩy nến, thiếu máu tán huyết hoặc một số bệnh ung thư…
6. Tiền sử hoặc đang sử dụng một số loại thuốc (thuốc lợi tiểu, aspirin, cyclosporine, thuốc ức chế miễn dịch, …)
Một số lưu ý về dinh dưỡng, đặc biệt dịp Tết
1. Giảm cân khi có thừa cân-béo phì: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút và giảm cân làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm lượng calo và giảm cân - ngay cả khi không có chế độ ăn kiêng hạn chế purine - sẽ làm giảm nồng độ axit uric và giảm cơn gút cấp. Giảm cân cũng làm giảm căng thẳng chung cho khớp.
2. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt hay carbohydrate phức: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, cung cấp carbohydrate phức. Tránh thực phẩm và đồ uống có xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao và hạn chế uống nước ép trái cây ngọt tự nhiên, mứt, bánh kẹo ngọt, …
![](/upload/images/2023/gout.jpg)
3. Uống đủ nước: nên uống nước lọc hoặc nước khoáng, hạn chế nước ngọt đóng chai, nước ép hoa quả, …
4. Hạn chế chất béo bão hoà: Cắt giảm chất béo bão hòa từ thịt đỏ, thịt gia cầm béo (thịt ba chỉ, thịt đông, giò mỡ, …) và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa đặc có đường, sữa nguyên kem, …). Tăng cường thay thế bằng dầu, các hạt có dầu, …
5. Sử dụng chất đạm hợp lý: nên sử dụng thịt nạc và thịt gia cầm, sữa ít chất béo và đậu lăng làm nguồn cung cấp chất đạm. Hạn chế các nội tạng như óc, lòng, tim, gan, …Nên kiểm soát tổng số lượng chất đạm sử dụng cho từng bữa, từng ngày để tránh đưa quá nhiều lượng purin cho cơ thể; thông thường chỉ nên bổ sung 1g chất đạm/kg cân nặng/24h.
6. Sử dụng hợp lý rượu, bia: rượu, bia có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn gút tái phát. Nên hạn chế sử dụng rượu, bia theo khuyến nghị (nam giới: 80ml rượu mạnh/24h hoặc 02 lon bia 330ml/24h, …; nữ giới: 40ml rượu mạnh hoặc 02 lon bia 330ml/24h, …).
7. Bổ sung 500mg vitamin C/24h có thể giúp giảm nồng độ axit uric hoặc hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để phù hợp với chế độ dinh dưỡng và kế hoạch dùng thuốc.
8. Có thể sử dụng cà phê, nhưng nên cần trao đổi với bác sĩ của bạn về lượng cà phê phù hợp.
![](/upload/images/2023/gout1.jpg)
Ngoài ra, cần duy trì các hoạt động thể lực hàng ngày, như chạy bộ, đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông, bóng chuyền hơi, dân vũ thể thao, … Cần duy trì tập tối thiểu 30 phút/ngày, với người trẻ nên tập 60 phút/24h, đặc biệt những người cần giảm cân. Lưu ý, với người cao tuổi hoặc đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, … nên tham vấn bác sĩ để có bài tập phù hợp, tránh gia tăng biến chứng cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3878 - (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: benhvienquocanh@gmail.com
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
Các bài viết khác
Bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng ngừa(07:59:15 24/07/2024)
Cách xử trí khi tiếp xúc với kiến ba khoang(07:34:44 23/07/2024)
Biểu hiện viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang(13:19:28 15/07/2024)
Những điều cần biết về bệnh bạch hầu(07:50:47 13/07/2024)
9 loại vắc xin phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiêm(16:04:46 09/07/2024)
3 loại vắc xin quan trọng cho phụ nữ mang thai(07:52:52 04/07/2024)
Vệ sinh tay cho trẻ: Hành động nhỏ - hiệu quả lớn(13:13:42 29/06/2024)
Bệnh viện quốc ánh