Khoa Ung Bướu
![CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/ub5.png&w=95&h=80)
![TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI](/gui/resize.php?from=upload/images/2022/ungthuphoi.jpg&w=95&h=80)
![TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP](/gui/resize.php?from=upload/images/2022/uttg.png&w=95&h=80)
![SƠ LƯỢC VỀ KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC ÁNH](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/UB2.png&w=95&h=80)
![Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống bệnh cúm mùa](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/benhcummua.jpg&w=95&h=80)
![Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây.](/gui/resize.php?from=upload/images/6-28-2011 11-41-19 AM.jpg&w=95&h=80)
![6 điều người cao tuổi nên tránh](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-37-15 AM.jpg&w=95&h=80)
![6 hiểm họa đe dọa sức khỏe từ nhà bếp](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-46-00 AM.jpg&w=95&h=80)
![Sanh không đau](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-52-06 AM.jpg&w=95&h=80)
![Bệnh loãng xương](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-54-11 AM.jpg&w=95&h=80)
![Phòng và ngăn ngừa chứng đau lưng](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-00-46 AM.jpg&w=95&h=80)
![Thực đơn cho người già](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-03-28 AM.jpg&w=95&h=80)
![Ung thư vú](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-06-00 AM.jpg&w=95&h=80)
![BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B](/gui/resize.php?from=upload/images/6-28-2011 3-00-49 PM.jpg&w=95&h=80)
![Bệnh đái tháo đường Typ 2](/gui/resize.php?from=upload/images/anh1.gif&w=95&h=80)
![Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường týp 2](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-54-58 AM.jpg&w=95&h=80)
![Đột Quỵ](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 11-00-59 AM.jpg&w=95&h=80)
![Lợi ích của chỉ tơ nha khoa](/gui/resize.php?from=upload/images/image001(1).jpg&w=95&h=80)
![10 thói quen xấu có nguy cơ cướp đi tính mạng](/gui/resize.php?from=upload/images/10-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-suc-khoe-127x91.jpg&w=95&h=80)
![VIÊM GAN SIÊU VI C](/gui/resize.php?from=upload/images/sieuviC.jpg&w=95&h=80)
![CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG BỆNH GAN](/gui/resize.php?from=upload/images/dinh-duong-cho-nguoi-benh-gan.jpg&w=95&h=80)
![8 tác dụng](/gui/resize.php?from=upload/images/hoi thao23202011/mo hoi.jpg&w=95&h=80)
![5 thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý](/gui/resize.php?from=upload/images/hoi thao23202011/5 thoi quen.jpg&w=95&h=80)
![Cấp cứu 24/24 Cấp cứu 24/24](/gui/frontend/templates/default/images/banner_cap_cuu.jpg)
Liên kết website
Số lượt truy cập
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon1.gif)
Hôm nay
627
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon3.gif)
Trong tuần
5655
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon4.png)
Trong tháng 29914
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon5.png)
Tất cả
3288666
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon6gif.gif)
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành
Hàng ngày, bữa ăn phải đa dạng, cân đối và phối hợp nhiều loại thực phẩm
*) Nhóm cung cấp chất bột đường: gạo, bún, phở, bánh mì, ngô, khoai và các sản phẩm chế biến. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ thể.
Trung bình một ngày người trưởng thành sử dụng 12-15 đơn vị ngũ cốc tùy theo cân nặng và mức độ hoạt động thể lực. Đơn vị ăn thực phẩm tham khảo trong bài Hướng dẫn sử dụng các đơn vị ăn của tháp dinh dưỡng để ước lượng thực phẩm. Người trưởng thành có BMI bình thường và mức lao động nhẹ có thể dụng 12 đơn vị ngũ cốc, với mức lao động nặng có thể dụng 15 đơn vị ngũ cốc, khoai củ và các sản phẩm chế một ngày.
*) Nhóm cung cấp chất đạm: thịt, cá, các loại thủy hải sản, trứng, sữa, các loại đậu hạt và các sản phẩm chế biến. Hàng ngày, nên ăn ít nhất 2 loại thực phẩm trong nhóm này. Trong 1 tuần nên ăn thay đổi các loại thực phẩm nói trên, 1 tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá.
![](/upload/images/2023/chedo2.jpg)
Trung bình người trưởng thành nên ăn 5-6 đơn vị ăn của nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm. Theo khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam, người trưởng thành nên sử dụng 3-4 đơn vị sữa và chế phẩm sữa một ngày tương đương với 1 miếng phô mai 15g, 1 hộp sữa chua và 100-200ml sữa dạng lỏng. Nên sử dụng sữa và sữa chua ít đường và ít béo.
*) Nhóm cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ: rau lá, rau củ quả, trái cây/quả chín là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Nên chọn rau, củ, quả tươi, theo mùa, không ăn rau quả khô, hoặc bảo quản lâu vì sẽ mất các vitamin chứa trong rau quả. Nên ăn đa dạng, phối hợp các loại rau quả và thay đổi trong tuần.
Rau lá, rau củ quả: người trưởng thành nên sử dụng 3-4 đơn vị ăn rau lá, rau củ quả một ngày.
![](/upload/images/2023/chedo4.jpg)
Trái cây/quả chín: người trưởng thành nên sử dụng 3 đơn vị trái cây/quả chín một ngày.
![](/upload/images/2023/chedo3.jpg)
*) Nhóm cung cấp chất béo: dầu, mỡ, các loại hạt có dầu (lạc, vừng…). Nên ăn dầu thực vật, dầu cá, hạn chế mỡ động vật. Người trưởng thành nên sử dụng 5-6 đơn vị ăn dầu, mỡ một ngày.
Uống đủ nước hàng ngày: không uống quá nhiều nước một lần, mà nên uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày để giữ cổ họng luôn ẩm, hạn chế sự bám dính của virus sẽ xâm nhập vào cơ thể.
Mỗi ngày, một người trưởng thành cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng (bao gồm: canh, súp, sữa, nước uống...). Ví dụ: người 50kg cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Người lao động nặng, ra mồ hôi nhiều cần tăng lượng nước đưa vào cơ thể. Trung bình người trưởng thành cần sử dụng 8-12 đơn vị nước một ngày (1 đơn vị nước tương đương 1 ly, không nên ăn mặn). Một ngày chỉ nên ăn dưới 5 g muối (1g muối tương đương 1 gạt thìa ăn sữa chua muối, hoặc 1 thìa nước mắm 5ml, 7ml xì dầu, 1,5g bột canh và 2,2g bột nêm). Các món ăn khi chế biến đều đã nêm gia vị mặn (muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương...) nên cần hạn chế chấm thêm nước mắm hay gia vị trên bàn ăn.
Ăn đủ 3 bữa, ngủ đủ giấc, thường xuyên vận động
Người trưởng thành cần ăn đầy đủ 3 bữa: sáng, trưa, chiều tối và 1-2 bữa phụ.Giấc ngủ giúp cơ thể hồi phục sau thời gian làm việc căng thẳng. Ngủ không đủ giấc cơ thể sẽ bị giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh như cảm cúm. Nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Tránh căng thẳng quá mức.
![](/upload/images/2023/chedo5.jpg)
Vận động thể lực ít nhất 30 phút/ ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể
Hoạt động thể lực cường độ vừa (đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, yoga, đạp xe tại chỗ...) ít nhất 30 phút/ngày, trong 5-7 ngày mỗi tuần.
Nguồn: Viện dinh dưỡng
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: askUs@benhvienquocanh.com.vn
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
*) Nhóm cung cấp chất bột đường: gạo, bún, phở, bánh mì, ngô, khoai và các sản phẩm chế biến. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ thể.
Trung bình một ngày người trưởng thành sử dụng 12-15 đơn vị ngũ cốc tùy theo cân nặng và mức độ hoạt động thể lực. Đơn vị ăn thực phẩm tham khảo trong bài Hướng dẫn sử dụng các đơn vị ăn của tháp dinh dưỡng để ước lượng thực phẩm. Người trưởng thành có BMI bình thường và mức lao động nhẹ có thể dụng 12 đơn vị ngũ cốc, với mức lao động nặng có thể dụng 15 đơn vị ngũ cốc, khoai củ và các sản phẩm chế một ngày.
*) Nhóm cung cấp chất đạm: thịt, cá, các loại thủy hải sản, trứng, sữa, các loại đậu hạt và các sản phẩm chế biến. Hàng ngày, nên ăn ít nhất 2 loại thực phẩm trong nhóm này. Trong 1 tuần nên ăn thay đổi các loại thực phẩm nói trên, 1 tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá.
![](/upload/images/2023/chedo2.jpg)
Trung bình người trưởng thành nên ăn 5-6 đơn vị ăn của nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm. Theo khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam, người trưởng thành nên sử dụng 3-4 đơn vị sữa và chế phẩm sữa một ngày tương đương với 1 miếng phô mai 15g, 1 hộp sữa chua và 100-200ml sữa dạng lỏng. Nên sử dụng sữa và sữa chua ít đường và ít béo.
*) Nhóm cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ: rau lá, rau củ quả, trái cây/quả chín là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Nên chọn rau, củ, quả tươi, theo mùa, không ăn rau quả khô, hoặc bảo quản lâu vì sẽ mất các vitamin chứa trong rau quả. Nên ăn đa dạng, phối hợp các loại rau quả và thay đổi trong tuần.
Rau lá, rau củ quả: người trưởng thành nên sử dụng 3-4 đơn vị ăn rau lá, rau củ quả một ngày.
![](/upload/images/2023/chedo4.jpg)
Trái cây/quả chín: người trưởng thành nên sử dụng 3 đơn vị trái cây/quả chín một ngày.
![](/upload/images/2023/chedo3.jpg)
*) Nhóm cung cấp chất béo: dầu, mỡ, các loại hạt có dầu (lạc, vừng…). Nên ăn dầu thực vật, dầu cá, hạn chế mỡ động vật. Người trưởng thành nên sử dụng 5-6 đơn vị ăn dầu, mỡ một ngày.
Uống đủ nước hàng ngày: không uống quá nhiều nước một lần, mà nên uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày để giữ cổ họng luôn ẩm, hạn chế sự bám dính của virus sẽ xâm nhập vào cơ thể.
Mỗi ngày, một người trưởng thành cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng (bao gồm: canh, súp, sữa, nước uống...). Ví dụ: người 50kg cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Người lao động nặng, ra mồ hôi nhiều cần tăng lượng nước đưa vào cơ thể. Trung bình người trưởng thành cần sử dụng 8-12 đơn vị nước một ngày (1 đơn vị nước tương đương 1 ly, không nên ăn mặn). Một ngày chỉ nên ăn dưới 5 g muối (1g muối tương đương 1 gạt thìa ăn sữa chua muối, hoặc 1 thìa nước mắm 5ml, 7ml xì dầu, 1,5g bột canh và 2,2g bột nêm). Các món ăn khi chế biến đều đã nêm gia vị mặn (muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương...) nên cần hạn chế chấm thêm nước mắm hay gia vị trên bàn ăn.
Ăn đủ 3 bữa, ngủ đủ giấc, thường xuyên vận động
Người trưởng thành cần ăn đầy đủ 3 bữa: sáng, trưa, chiều tối và 1-2 bữa phụ.Giấc ngủ giúp cơ thể hồi phục sau thời gian làm việc căng thẳng. Ngủ không đủ giấc cơ thể sẽ bị giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh như cảm cúm. Nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Tránh căng thẳng quá mức.
![](/upload/images/2023/chedo5.jpg)
Vận động thể lực ít nhất 30 phút/ ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể
Hoạt động thể lực cường độ vừa (đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, yoga, đạp xe tại chỗ...) ít nhất 30 phút/ngày, trong 5-7 ngày mỗi tuần.
Nguồn: Viện dinh dưỡng
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: askUs@benhvienquocanh.com.vn
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
Các bài viết khác
Bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng ngừa(07:59:15 24/07/2024)
Cách xử trí khi tiếp xúc với kiến ba khoang(07:34:44 23/07/2024)
Biểu hiện viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang(13:19:28 15/07/2024)
Những điều cần biết về bệnh bạch hầu(07:50:47 13/07/2024)
9 loại vắc xin phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiêm(16:04:46 09/07/2024)
3 loại vắc xin quan trọng cho phụ nữ mang thai(07:52:52 04/07/2024)
Vệ sinh tay cho trẻ: Hành động nhỏ - hiệu quả lớn(13:13:42 29/06/2024)
Bệnh viện quốc ánh