Khoa Ung Bướu

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ Bệnh ung thư nếu muốn đạt được kết quả điều trị tốt nhất đồng nghĩa với việc bệnh phải được phát hiện sớm – có nghĩa là khi nó vẫn còn nhỏ - nhưvậy sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh. Ung thư có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tùy vào vị trí, kích thước, cũng như mức độ lan rộng (ung thư di căn) của nó đến các cơ quan khác của cơ thể như thế nào. Nhưng cũng có đôi khi ung thư âm thầm phát triển mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó đã phát triển lớn. Nhưung thư tụy thường không gây ra triệu chứng nào cho đến khi phát triển lớn, xâm lấn các cơ quan lân cận hoặc dây thần kinh gây đau bụng, đau lưng và khi được phát hiện thì đã ở giai đoạn trễ. Ung thư cũng có thể gây ra những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chóng mặt, sụt cân đó là do các tế bào ung thư sử dụng phần lớn nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể. Các tế bào ung thư có thể phóng thích chất giống hormone gây tăng canxi máu ảnh hưởng đến cơ, dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt. Ngoài ra các tế bào ung thư cũng có thể tiết ra những chất tạo ra cục máu đông gây nghẽn tắc mạch.
TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất, chiếm khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Mặc dù tỷ lệ ung thư phổi đối với nam giới đang giảm, nhưng tỷ lệ ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng. Đáng lo ngại hơn nữa là sự gia tăng về tỷ lệ mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ(NSCLC) ở những bệnh nhân không bao giờ hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc tối thiểu (ví dụ: <15 gói/ năm).
TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP - Bướu lành: khi tế bào phát triển quá mức bình thường nhưng vẫn còn trong giới hạn, kiểm soát được. - Bướu ác (ung thư): khi tế bào phát triển quá mức bình thường, không còn kiểm soát được, nó sẽ phát triển xâm lấn tại chỗ, tại vùng và có thể đi xa nơi xuất phát (di căn).
SƠ LƯỢC VỀ KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC ÁNH Khoa Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh với đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo người bệnh được khám, tư vấn, theo dõi và chăm sóc sức khỏe được tốt nhất. Đặc biệt: Trong quý I năm 2022, Khoa Ung Bướu – BVĐK Quốc Ánh tiếp nhận khám và điều trị cho mọi đối tượng thu phí và Bảo hiểm y tế. Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh Liên hệ tư vấn qua điện thoại:(028) 5407 3878 – (028) 5407 3879 – 0937545400 Gmail:benhvienquocanh@gmail.com Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh hân hạnh đón tiếp Quý khách hàng/người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh– “Nổ lực vì sức khỏe và niềm tin cộng đồng”.
Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống bệnh cúm mùa Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh có dịch vụ tiêm ngừa cho người lớn và trẻ em từ thứ 2 đến chủ nhật. Nếu anh chị nào có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0934.440.507 (cô Lam) để được tư vấn và tiêm chủng. Hân hạnh được phục vụ quý khách. Địa chỉ: 104-110 Đường 54, KDC Tân Tạo, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh Email: benhvienquocanh@gmail.com Số điện thoại: 028.54073878 – 515
Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây. Bạn nghĩ thế nào khi có thể giảm rủi ro bị bệnh tim, tăng sức mạnh, giữ được vẻ trẻ trung lâu dài chỉ trong vòng một thời gian chưa bằng thời gian coi vài quảng cáo truyền hình. Thật vậy muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng không đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường được khuyên như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
6 điều người cao tuổi nên tránh Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.
6 hiểm họa đe dọa sức khỏe từ nhà bếp Gần đây, các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện ra rằng, loại khuẩn trùng Campylobacter không chỉ sống trên bề mặt của các loại thịt đỏ mà còn nằm sâu trong gan động vật. Campylobacter bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, song nếu gan chưa được nấu chín kỹ thì chúng vẫn có khả năng gây bệnh.
Sanh không đau Người ta thường ví “đau như đau đẻ”, vì thế sanh không đau là niềm mơ ước của tất cả các sản phụ ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam. Để thực hiện niềm mơ ước của các sản phụ, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Ánh đã có 1 đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng hiện đại để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và triển khai phương pháp kỹ thuật mới như kỹ thuật giúp sanh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng (NMC). Phương pháp này giúp sản phụ giảm đau trong quá trình chuyển dạ.
Bệnh loãng xương Bệnh loãng xương diễn biến từ từ và thầm lặng, người bị bệnh loãng xương không biết mình bị bệnh cho đến khi gặp phải biến chứng gãy xương. Chính vì xảy ra từ từ nên nhiều người lầm tưởng đây là bệnh thông thường không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Phòng và ngăn ngừa chứng đau lưng Ai trong chúng ta cũng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời, bệnh này tuy không gây chết người nhưng nếu để thành mạn tính sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tới chất lượng cuộc sống. Những người có nguy cơ cao bị đau lưng là những người làm việc văn phòng, di chuyển bằng xe hơi, máy bay, những người phải làm công việc nặng nhọc như bê vác...
Thực đơn cho người già Ở người cao tuổi, hàm răng dễ bị hư hỏng, lung lay nên cơ nhai yếu ảnh hưởng đến việc cắn, nhai thức ăn. Hơn nữa, khi đã lớn tuổi thì trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu; dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm cả về số lượng và chất lượng...
Ung thư vú Ung thư vú là khi những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú phát triển bất thường thành tế bào ung thư. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu hay mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, và có thể di căn đến các bộ phận khác, gây ra đau đớn và cuối cùng dẫn đến tử vong.
BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh gan do vi-rút viêm gan B gây ra. Vi-rút viêm gan B lây lan từ người này sang người khác qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Vi-rút viêm gan B cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sanh. Các đường lây truyền thông thường khác bao gồm:
Bệnh đái tháo đường Typ 2 Bệnh ĐTĐ là bệnh lý xảy ra do hậu quả việc rối loạn sản xuất và cung cấp insulin cho cơ thể (IDF). Bệnh đái tháo đường týp 2là bệnhrối loạn chuyển hóa có đặc điểm rối loạn bất thường đa cơ quan đích bao gồm tế bào bê-ta tụy, cơ vân, mô mỡ và gan (tăng đường huyết, kháng insulin và suy tương đối tiết insulin).
Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường týp 2 Mục tiêu của dinh dưỡng liệu pháp là gi? Hổ trợ kiểm soát chuyển hóa trong cơ thể Giảm yếu tố nguy cơ gây biến chứng trên người bệnh ĐTĐT2
Đột Quỵ Đột quỵ là thủ phạm gây tử vong cao và gây ra tàn phế nghiêm trọng, lâu dài. Những người còn sống sót sau đột quỵ thì sẽ bị tàn phế cả về tinh thần và thể xác. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về đột quỵ và cách ngăn ngừa.
Lợi ích của chỉ tơ nha khoa Mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt của răng sau mỗi khi ăn. Nếu đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa không đúng cách, mảng bám vi khuẩn sẽ hình thành, về lâu dài sẽ gây sâu răng và viêm nướu. Đây là lý do tại sao ta phải chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày.
10 thói quen xấu  có nguy cơ cướp đi tính mạng Theo kết quả điều tra người trưởng thành của một cơ quan quản lý về sức khỏe, 10 thói quen nhỏ dưới đây gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe chúng ta.
VIÊM GAN SIÊU VI C 1. Nguyên nhân Bệnh do siêu vi viêm gan C (HBV = Hepatitis C virus) gây ra, mới được phát hiện từ năm 1989, trước kia người ta cho là virus non A non B. Loại virus này nhiễm vào tế bào gan, gây viêm gan.
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG BỆNH GAN 1. Dinh dưỡng có vai trò gì trong bệnh gan ? Gan được xem như là một nhà máy chế biến thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi có bất kỳ một bệnh lý nào ở gan thì việc hoạt động của “nhà máy” sẽ đình trệ, nó cần thời gian để nhà máy được sửa chữa phục hồi. Trong thời điểm này nếu chế độ ăn không hợp lý sẽ làm tình trạng bệnh lý gan nặng hơn và sự phục hồi của gan kéo dài.
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ SỐNG TRÊN 100 TUỔI Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa ( Geriatrics ) và di truyền học ( Genetics ) và tiên đoán là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi dễ dàng
8 tác dụng 1. Bài tiết chất độc Chủ động ra mồ hôi có thể gia tăng quá trình lưu thông trao đổi chất trong cơ thể, giúp bài tiết các chất độc tích tụ trong cơ thể như: Axit lactic, ure, amoniac.
5 thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý Tắm nước nóng, dùng xà phòng tắm, uống nước ngay sau khi đánh răng, ngủ hơn 8 giờ một ngày, nằm xuống ngay sau khi ăn... là những thói quen không tốt cho sức khỏe.
BỆNH VIÊM KHỚP THOÁI HOÁ Viêm khớp thoái hoá hay còn gọi là thoái hoá khớp là bệnh của những người tuổi từ 40-60. Đây là bệnh của sụn khớp. Sụn khớp là tổ chức trơn láng và có tính đàn hồi, nó bao quanh đầu xương vị trí nằm trong bao khớp
Cấp cứu 24/24

Liên kết website

Số lượt truy cập
Hôm nay
1264
Trong tuần
1264
Trong tháng 34237
  Tất cả
3235397
banner 04 banner

Các giải pháp phòng chống thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ có thai

Nguyên nhân thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt
Một số nguyên nhân dẫn đến thiếu máu bao gồm nhiễm ký sinh trùng, viêm nhiễm, rối loạn di truyền cấu trúc Hemoglobin..., hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, Vitamin A, B12 và folate. Khoảng một nửa nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt.  
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng cao đáng kể so với bình thường. Thông thường, nhu cầu sắt ở phụ nữ có thai khoảng 1000-1200mg cho người có cân nặng trung bình 55kg, trong đó 350mg liên quan đến sự phát triển của nhau thai và thai nhi, 500mg cần thiết cho sự tăng khối lượng của hồng cầu và 250 mg cho sự mất máu khi sinh.
Thiếu máu thiếu sắt là giai đoạn cuối của tình trạng thiếu sắt. Phụ nữ trước khi mang thai không có đủ lượng sắt dự trữ, hoặc trong khi mang thai không nhận đủ lượng sắt cần thiết do chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ vi chất sắt theo nhu cầu tăng cao của cơ thể, ăn kiêng, mắc một số bệnh lý đường tiêu hóa dẫn đến giảm hấp thu sắt hoặc mất máu do chảy máu, xuất huyết tiêu hóa....sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt khi mang thai khác như: khoảng cách giữa hai lần mang thai quá gần nhau; mang đa thai; nôn mửa thường xuyên do ốm nghén; không bổ sung đủ liều lượng sắt cần thiết khi mang thai; có tiền sử cường kinh (chu kỳ kinh nguyệt có máu kinh ra nhiều hơn bình thường) trước khi mang thai; có tiền sử thiếu máu trước khi mang thai.
Tỷ lệ mắc thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt
Tỷ lệ mắc thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ rất cao trên toàn thế giới. Ở các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ mắc bệnh lên tới 50%. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ thiếu máu trong thai kỳ hầu như không thay đổi theo thời gian với tỷ lệ 41% năm 2000 giảm xuống chỉ còn 37% vào năm 2019. Ở Việt Nam, theo kết quả Tổng Điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng tiến hành cho thấy tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 25,4%. Tỷ lệ này được xếp ở mức độ trung bình về các vấn đề mang ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ mang thai là 35,4%. Tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai là 12,0%.
Phòng chống thiếu máu thiếu sắt
Chế độ ăn cân đối, đa dạng
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ của con người trong suốt chu kỳ vòng đời, đặc biệt là trong thời gian phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho cả mẹ và cho cả việc hình thành và phát triển thai nhi.
Vi chất sắt có trong nhiều loại thực phẩm và tồn tại ở 2 dạng là sắt heme và sắt không heme. Dạng sắt heme thường có trong các thức ăn có nguồn gốc từ động vật và dễ hấp thu ở ruột. Một số thực phẩm chứa sắt dạng heme như các loại thịt, cá có màu “đỏ”: thịt bò, thịt lợn, cá ngừ,…; thịt có màu “trắng” như thịt gia cầm có ít vi chất sắt hơn. Vi chất sắt còn có nhiều trong các loại nội tạng động vật như gan gà, gan heo, gan bò….số lượng đơn vị ăn của người mẹ khi chưa mang thai và cộng thêm số lượng cần ăn tăng thêm để đáp ứng nhu cầu tăng thêm cho sự phát triển của thai theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai và cho con bú như sau:

Bổ sung viên sắt - acid folic hoặc viên đa vi chất có chứa sắt theo hướng dẫn của cán bộ y tế
Việc bổ sung vi chất sắt thông qua tiêu thụ thực phẩm hàng ngày chưa cung cấp đủ nhu cầu sắt khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ, nhiễm trùng hậu sản, nhẹ cân và sinh non, phụ nữ mang thai nên bổ sung viên sắt/acid folic từ 30 – 60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic hàng ngày trong suốt thai kỳ theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đặc biệt ở những vùng có tỷ lệ thiếu máu cao trong cộng đồng. Hoặc bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng trong đó có 30mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
Việc bổ sung viên sắt có thể có một số tác dụng phụ tạm thời như lợm giọng, buồn nôn, cồn cào trong bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, phân đen, vì vậy khi sử dụng viên sắt, phụ nữ mang thai cần uống đủ nước, ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ như rau và hoa quả, trái cây... để dự phòng táo bón. Bên cạnh đó nên uống viên sắt với nước đun sôi để nguội. Không nên uống viên sắt cùng với nước trà, cà phê vì các loại đồ uống này có thể làm giảm hấp thu sắt. Vitamin C làm tăng hấp thu sắt.
Hiện nay các loại thuốc bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai thường ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ. Dạng sắt hữu cơ có ưu điểm là dễ hấp thu hơn và ít gây các tác dụng phụ hơn.
Việc bổ sung viên sắt không đúng cách dẫn đến thừa sắt. Tình trạng này nếu xảy ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng của ngộ độc sắt với các biến chứng nguy hiểm như bệnh lý về gan, đái tháo đường… Bên cạnh đó với những phụ nữ mang thai thiếu máu không do thiếu sắt (người mắc một số bệnh như thiếu máu tán huyết, thalassemia, suy tủy hay thiếu máu do nhiễm độc chì…) không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc có sắt. Do vậy, việc bổ sung viên sắt cho phụ nữ mang thai cần theo hướng dẫn của các cán bộ y tế để đảm bảo bổ sung đúng và đủ liều lượng, tránh tình trạng sử dụng thiếu hoặc thừa sắt đều có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bệnh nhiễm ký sinh trùng, sốt rét, nhiễm khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, cần thường xuyên vệ sinh môi trường, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…Ngoài ra, phụ nữ trong thời gian mang thai cần được theo dõi sức khoẻ và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: askUs@benhvienquocanh.com.vn
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
Bệnh viện quốc ánh