Khoa Ung Bướu
![CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/ub5.png&w=95&h=80)
![TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI](/gui/resize.php?from=upload/images/2022/ungthuphoi.jpg&w=95&h=80)
![TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP](/gui/resize.php?from=upload/images/2022/uttg.png&w=95&h=80)
![SƠ LƯỢC VỀ KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC ÁNH](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/UB2.png&w=95&h=80)
![Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống bệnh cúm mùa](/gui/resize.php?from=upload/images/2021/benhcummua.jpg&w=95&h=80)
![Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây.](/gui/resize.php?from=upload/images/6-28-2011 11-41-19 AM.jpg&w=95&h=80)
![6 điều người cao tuổi nên tránh](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-37-15 AM.jpg&w=95&h=80)
![6 hiểm họa đe dọa sức khỏe từ nhà bếp](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-46-00 AM.jpg&w=95&h=80)
![Sanh không đau](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-52-06 AM.jpg&w=95&h=80)
![Bệnh loãng xương](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 9-54-11 AM.jpg&w=95&h=80)
![Phòng và ngăn ngừa chứng đau lưng](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-00-46 AM.jpg&w=95&h=80)
![Thực đơn cho người già](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-03-28 AM.jpg&w=95&h=80)
![Ung thư vú](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-06-00 AM.jpg&w=95&h=80)
![BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B](/gui/resize.php?from=upload/images/6-28-2011 3-00-49 PM.jpg&w=95&h=80)
![Bệnh đái tháo đường Typ 2](/gui/resize.php?from=upload/images/anh1.gif&w=95&h=80)
![Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường týp 2](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 10-54-58 AM.jpg&w=95&h=80)
![Đột Quỵ](/gui/resize.php?from=upload/images/7-14-2011 11-00-59 AM.jpg&w=95&h=80)
![Lợi ích của chỉ tơ nha khoa](/gui/resize.php?from=upload/images/image001(1).jpg&w=95&h=80)
![10 thói quen xấu có nguy cơ cướp đi tính mạng](/gui/resize.php?from=upload/images/10-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-suc-khoe-127x91.jpg&w=95&h=80)
![VIÊM GAN SIÊU VI C](/gui/resize.php?from=upload/images/sieuviC.jpg&w=95&h=80)
![CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG BỆNH GAN](/gui/resize.php?from=upload/images/dinh-duong-cho-nguoi-benh-gan.jpg&w=95&h=80)
![8 tác dụng](/gui/resize.php?from=upload/images/hoi thao23202011/mo hoi.jpg&w=95&h=80)
![5 thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý](/gui/resize.php?from=upload/images/hoi thao23202011/5 thoi quen.jpg&w=95&h=80)
![Cấp cứu 24/24 Cấp cứu 24/24](/gui/frontend/templates/default/images/banner_cap_cuu.jpg)
Liên kết website
Số lượt truy cập
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon1.gif)
Hôm nay
326
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon3.gif)
Trong tuần
5354
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon4.png)
Trong tháng 29613
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon5.png)
Tất cả
3288365
![](/gui/frontend/templates/default/images/icon6gif.gif)
Các giải pháp phòng chống thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ có thai
Nguyên nhân thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt
Một số nguyên nhân dẫn đến thiếu máu bao gồm nhiễm ký sinh trùng, viêm nhiễm, rối loạn di truyền cấu trúc Hemoglobin..., hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, Vitamin A, B12 và folate. Khoảng một nửa nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt.
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng cao đáng kể so với bình thường. Thông thường, nhu cầu sắt ở phụ nữ có thai khoảng 1000-1200mg cho người có cân nặng trung bình 55kg, trong đó 350mg liên quan đến sự phát triển của nhau thai và thai nhi, 500mg cần thiết cho sự tăng khối lượng của hồng cầu và 250 mg cho sự mất máu khi sinh.
Thiếu máu thiếu sắt là giai đoạn cuối của tình trạng thiếu sắt. Phụ nữ trước khi mang thai không có đủ lượng sắt dự trữ, hoặc trong khi mang thai không nhận đủ lượng sắt cần thiết do chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ vi chất sắt theo nhu cầu tăng cao của cơ thể, ăn kiêng, mắc một số bệnh lý đường tiêu hóa dẫn đến giảm hấp thu sắt hoặc mất máu do chảy máu, xuất huyết tiêu hóa....sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt khi mang thai khác như: khoảng cách giữa hai lần mang thai quá gần nhau; mang đa thai; nôn mửa thường xuyên do ốm nghén; không bổ sung đủ liều lượng sắt cần thiết khi mang thai; có tiền sử cường kinh (chu kỳ kinh nguyệt có máu kinh ra nhiều hơn bình thường) trước khi mang thai; có tiền sử thiếu máu trước khi mang thai.
Tỷ lệ mắc thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt
Tỷ lệ mắc thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ rất cao trên toàn thế giới. Ở các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ mắc bệnh lên tới 50%. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ thiếu máu trong thai kỳ hầu như không thay đổi theo thời gian với tỷ lệ 41% năm 2000 giảm xuống chỉ còn 37% vào năm 2019. Ở Việt Nam, theo kết quả Tổng Điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng tiến hành cho thấy tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 25,4%. Tỷ lệ này được xếp ở mức độ trung bình về các vấn đề mang ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ mang thai là 35,4%. Tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai là 12,0%.
Phòng chống thiếu máu thiếu sắt
Chế độ ăn cân đối, đa dạng
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ của con người trong suốt chu kỳ vòng đời, đặc biệt là trong thời gian phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho cả mẹ và cho cả việc hình thành và phát triển thai nhi.
Vi chất sắt có trong nhiều loại thực phẩm và tồn tại ở 2 dạng là sắt heme và sắt không heme. Dạng sắt heme thường có trong các thức ăn có nguồn gốc từ động vật và dễ hấp thu ở ruột. Một số thực phẩm chứa sắt dạng heme như các loại thịt, cá có màu “đỏ”: thịt bò, thịt lợn, cá ngừ,…; thịt có màu “trắng” như thịt gia cầm có ít vi chất sắt hơn. Vi chất sắt còn có nhiều trong các loại nội tạng động vật như gan gà, gan heo, gan bò….số lượng đơn vị ăn của người mẹ khi chưa mang thai và cộng thêm số lượng cần ăn tăng thêm để đáp ứng nhu cầu tăng thêm cho sự phát triển của thai theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai và cho con bú như sau:
![](/upload/images/2024/1.jpg)
Bổ sung viên sắt - acid folic hoặc viên đa vi chất có chứa sắt theo hướng dẫn của cán bộ y tế
Việc bổ sung vi chất sắt thông qua tiêu thụ thực phẩm hàng ngày chưa cung cấp đủ nhu cầu sắt khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ, nhiễm trùng hậu sản, nhẹ cân và sinh non, phụ nữ mang thai nên bổ sung viên sắt/acid folic từ 30 – 60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic hàng ngày trong suốt thai kỳ theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đặc biệt ở những vùng có tỷ lệ thiếu máu cao trong cộng đồng. Hoặc bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng trong đó có 30mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
Việc bổ sung viên sắt có thể có một số tác dụng phụ tạm thời như lợm giọng, buồn nôn, cồn cào trong bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, phân đen, vì vậy khi sử dụng viên sắt, phụ nữ mang thai cần uống đủ nước, ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ như rau và hoa quả, trái cây... để dự phòng táo bón. Bên cạnh đó nên uống viên sắt với nước đun sôi để nguội. Không nên uống viên sắt cùng với nước trà, cà phê vì các loại đồ uống này có thể làm giảm hấp thu sắt. Vitamin C làm tăng hấp thu sắt.
Hiện nay các loại thuốc bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai thường ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ. Dạng sắt hữu cơ có ưu điểm là dễ hấp thu hơn và ít gây các tác dụng phụ hơn.
Việc bổ sung viên sắt không đúng cách dẫn đến thừa sắt. Tình trạng này nếu xảy ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng của ngộ độc sắt với các biến chứng nguy hiểm như bệnh lý về gan, đái tháo đường… Bên cạnh đó với những phụ nữ mang thai thiếu máu không do thiếu sắt (người mắc một số bệnh như thiếu máu tán huyết, thalassemia, suy tủy hay thiếu máu do nhiễm độc chì…) không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc có sắt. Do vậy, việc bổ sung viên sắt cho phụ nữ mang thai cần theo hướng dẫn của các cán bộ y tế để đảm bảo bổ sung đúng và đủ liều lượng, tránh tình trạng sử dụng thiếu hoặc thừa sắt đều có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bệnh nhiễm ký sinh trùng, sốt rét, nhiễm khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, cần thường xuyên vệ sinh môi trường, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…Ngoài ra, phụ nữ trong thời gian mang thai cần được theo dõi sức khoẻ và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: askUs@benhvienquocanh.com.vn
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
Một số nguyên nhân dẫn đến thiếu máu bao gồm nhiễm ký sinh trùng, viêm nhiễm, rối loạn di truyền cấu trúc Hemoglobin..., hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, Vitamin A, B12 và folate. Khoảng một nửa nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt.
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng cao đáng kể so với bình thường. Thông thường, nhu cầu sắt ở phụ nữ có thai khoảng 1000-1200mg cho người có cân nặng trung bình 55kg, trong đó 350mg liên quan đến sự phát triển của nhau thai và thai nhi, 500mg cần thiết cho sự tăng khối lượng của hồng cầu và 250 mg cho sự mất máu khi sinh.
Thiếu máu thiếu sắt là giai đoạn cuối của tình trạng thiếu sắt. Phụ nữ trước khi mang thai không có đủ lượng sắt dự trữ, hoặc trong khi mang thai không nhận đủ lượng sắt cần thiết do chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ vi chất sắt theo nhu cầu tăng cao của cơ thể, ăn kiêng, mắc một số bệnh lý đường tiêu hóa dẫn đến giảm hấp thu sắt hoặc mất máu do chảy máu, xuất huyết tiêu hóa....sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt khi mang thai khác như: khoảng cách giữa hai lần mang thai quá gần nhau; mang đa thai; nôn mửa thường xuyên do ốm nghén; không bổ sung đủ liều lượng sắt cần thiết khi mang thai; có tiền sử cường kinh (chu kỳ kinh nguyệt có máu kinh ra nhiều hơn bình thường) trước khi mang thai; có tiền sử thiếu máu trước khi mang thai.
Tỷ lệ mắc thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt
Tỷ lệ mắc thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ rất cao trên toàn thế giới. Ở các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ mắc bệnh lên tới 50%. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ thiếu máu trong thai kỳ hầu như không thay đổi theo thời gian với tỷ lệ 41% năm 2000 giảm xuống chỉ còn 37% vào năm 2019. Ở Việt Nam, theo kết quả Tổng Điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng tiến hành cho thấy tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 25,4%. Tỷ lệ này được xếp ở mức độ trung bình về các vấn đề mang ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ mang thai là 35,4%. Tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai là 12,0%.
Phòng chống thiếu máu thiếu sắt
Chế độ ăn cân đối, đa dạng
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ của con người trong suốt chu kỳ vòng đời, đặc biệt là trong thời gian phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho cả mẹ và cho cả việc hình thành và phát triển thai nhi.
Vi chất sắt có trong nhiều loại thực phẩm và tồn tại ở 2 dạng là sắt heme và sắt không heme. Dạng sắt heme thường có trong các thức ăn có nguồn gốc từ động vật và dễ hấp thu ở ruột. Một số thực phẩm chứa sắt dạng heme như các loại thịt, cá có màu “đỏ”: thịt bò, thịt lợn, cá ngừ,…; thịt có màu “trắng” như thịt gia cầm có ít vi chất sắt hơn. Vi chất sắt còn có nhiều trong các loại nội tạng động vật như gan gà, gan heo, gan bò….số lượng đơn vị ăn của người mẹ khi chưa mang thai và cộng thêm số lượng cần ăn tăng thêm để đáp ứng nhu cầu tăng thêm cho sự phát triển của thai theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai và cho con bú như sau:
![](/upload/images/2024/1.jpg)
Bổ sung viên sắt - acid folic hoặc viên đa vi chất có chứa sắt theo hướng dẫn của cán bộ y tế
Việc bổ sung vi chất sắt thông qua tiêu thụ thực phẩm hàng ngày chưa cung cấp đủ nhu cầu sắt khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ, nhiễm trùng hậu sản, nhẹ cân và sinh non, phụ nữ mang thai nên bổ sung viên sắt/acid folic từ 30 – 60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic hàng ngày trong suốt thai kỳ theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đặc biệt ở những vùng có tỷ lệ thiếu máu cao trong cộng đồng. Hoặc bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng trong đó có 30mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
Việc bổ sung viên sắt có thể có một số tác dụng phụ tạm thời như lợm giọng, buồn nôn, cồn cào trong bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, phân đen, vì vậy khi sử dụng viên sắt, phụ nữ mang thai cần uống đủ nước, ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ như rau và hoa quả, trái cây... để dự phòng táo bón. Bên cạnh đó nên uống viên sắt với nước đun sôi để nguội. Không nên uống viên sắt cùng với nước trà, cà phê vì các loại đồ uống này có thể làm giảm hấp thu sắt. Vitamin C làm tăng hấp thu sắt.
Hiện nay các loại thuốc bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai thường ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ. Dạng sắt hữu cơ có ưu điểm là dễ hấp thu hơn và ít gây các tác dụng phụ hơn.
Việc bổ sung viên sắt không đúng cách dẫn đến thừa sắt. Tình trạng này nếu xảy ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng của ngộ độc sắt với các biến chứng nguy hiểm như bệnh lý về gan, đái tháo đường… Bên cạnh đó với những phụ nữ mang thai thiếu máu không do thiếu sắt (người mắc một số bệnh như thiếu máu tán huyết, thalassemia, suy tủy hay thiếu máu do nhiễm độc chì…) không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc có sắt. Do vậy, việc bổ sung viên sắt cho phụ nữ mang thai cần theo hướng dẫn của các cán bộ y tế để đảm bảo bổ sung đúng và đủ liều lượng, tránh tình trạng sử dụng thiếu hoặc thừa sắt đều có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bệnh nhiễm ký sinh trùng, sốt rét, nhiễm khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, cần thường xuyên vệ sinh môi trường, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…Ngoài ra, phụ nữ trong thời gian mang thai cần được theo dõi sức khoẻ và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
Mail: askUs@benhvienquocanh.com.vn
Website: www.benhvienquocanh.com.vn
Các bài viết khác
Bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng ngừa(07:59:15 24/07/2024)
Cách xử trí khi tiếp xúc với kiến ba khoang(07:34:44 23/07/2024)
Biểu hiện viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang(13:19:28 15/07/2024)
Những điều cần biết về bệnh bạch hầu(07:50:47 13/07/2024)
9 loại vắc xin phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiêm(16:04:46 09/07/2024)
3 loại vắc xin quan trọng cho phụ nữ mang thai(07:52:52 04/07/2024)
Vệ sinh tay cho trẻ: Hành động nhỏ - hiệu quả lớn(13:13:42 29/06/2024)
Bệnh viện quốc ánh