Khoa Ung Bướu
Liên kết website
DINH DƯỠNG TRƯỚC VÀ TRONG THAI KỲ
BS Bùi Trung Đức
Khoa Sản Phụ
Bệnh viện Đa Khoa Quốc Ánh
Dinh dưỡng trước và trong thai kỳ quan trọng cho sức khoẻ mẹ và bé, dinh dưỡng hợp lý giúp thai nhi có đủ chất để phát triển tối ưu, giảm nguy cơ mắc dị tật thai, giúp mẹ giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý khi mang thai như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, tiền sản giật…
- Nhu cầu năng lượng hàng ngày của phụ nữ trước mang thai khoảng 2.200 kcal/ngày, tăng thêm 350 kcal ở 3 tháng giữa thai kỳ và tăng thêm 450 kcal/ngày ở 3 tháng cuối thai kỳ.
– Canxi: Cần bổ sung 1000mg/ngày, giúp hình thành bộ xương và tạo răng cho thai nhi. Các thực phẩm chứa nhiều canxi có thể kể đến như sữa, cá, đậu, rau xanh, sữa chua, phomai…
– Acid folic: Cần bổ sung trước mang thai 1-3 tháng và khi mang thai (0,4-0,6mg/ngày). Acid folic có nhiều trong bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, trứng… Nếu không cung cấp đủ axit folic mẹ bầu dễ bị thiếu máu, thai nhi có thể dị tật ống thần kinh.
– Vitamin A: Mẹ bầu cần bổ sung 800 μg/ngày vitamin A nhưng không nên bổ sung vượt quá mức này bởi có thể dẫn đến quái thai. Vitamin A có trong lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt, rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ…
– Vitamin D: cần bổ sung 60-180mcg/ngày. Cần thiết cho sự hấp thụ canxi, photpho, góp phần hình thành xương cho thai nhi. Việc không cung cấp đủ vitamin D khiến trẻ bị còi xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm… Mẹ bầu có thể hấp thu vitamin D thông qua tắm nắng vào buổi sáng và qua thực phẩm như, trứng, bơ sữa…
– Vitamin B1: Có trong gạo không xay quá trắng, các loại đậu, thịt lợn nạc, rau bina, nấm mỡ, cá… Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để phòng ngừa bệnh tê phù trong và sau quá trình mang thai.
– Sắt: Trong thời kỳ mang thai đến sau sanh 01 tháng, mẹ bầu cần cung cấp 30mg sắt/ngày để tăng lượng máu cho mẹ, cung cấp đủ máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh.
Lưu ý về bổ sung vi chất:
- Hấp thụ quá nhiều Vitamin A (có nhiều trong gan động vật) có thể gây quái thai, do đó không sử dụng gan trong thai kỳ đặc biệt trong 3 tháng đầu.
- Ăn quá nhiều I-ốt có thể gây bướu cổ ở thai nhi.
- Ăn quá ít I-ốt gây suy giáp thai nhi. Thiếu I-ốt có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ sinh ra chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp, bị khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, điếc, lé, nói ngọng…
- Thiếu acid Folic: gây dị tật ống thần kinh.
- Bổ sung Vitamin C, E: chưa chứng minh được hiệu quả.
TĂNG CÂN HỢP LÝ KHI MANG THAI
Thai phụ dựa theo chỉ số BMI trước khi mang thai để điều chỉnh tăng cân cho hợp lý:
HẬU QUẢ CỦA TĂNG CÂN QUÁ NHIỀU
Tăng cân quá nhiều thai phụ có nguy cơ mắc các bệnh: Cao huyết áp, Tiểu đường, Tiền sản giật
THỰC ĐƠN HỢP LÝ
Chế độ ăn khi mang thai để đạt tổng năng lượng 2.200 - 2.900 kcal/ngày, bao gồm:
- Trái cây: khoảng 500 gram (5 lạng)/ ngày
- Rau: khoảng 700 gram (7 lạng)/ ngày
- Tinh bột: khoảng 2 chén cơm/ngày
- Protein: khoảng 200gram (2 lạng) thịt/ngày
- Sữa: khoảng 3 ly sữa/ ngày
CẦN TRÁNH ĂN, UỐNG GÌ KHI MANG THAI?
- Cần tránh ăn quá nhiều tinh bột, đồ ngọt, nước ngọt, trái cây quá ngọt (mít, sầu riêng…) Những thực phẩm này khiến thai phụ dễ mắc rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ, con to, dư ối, tang huyết áp, tiền sản giật.
- Thai phụ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm như: Bia rượu, chất kích thích; cá có hàm lượng thủy ngân cao (vd: cá thu, cá chép, các loại cá sống lâu năm); cá, thịt, trứng sống hoặc chưa nấu chín; sữa, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, phô mai; sản phẩm chưa rửa; thực phẩm chế biến sẵn; đồ chiên rán nhiều dầu mỡ…
- Cà phê: không quá 1 ly/ngày.
-------------------
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3878 - (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
www.benhvienquocanh.com.vn