Khoa Ung Bướu

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ Bệnh ung thư nếu muốn đạt được kết quả điều trị tốt nhất đồng nghĩa với việc bệnh phải được phát hiện sớm – có nghĩa là khi nó vẫn còn nhỏ - nhưvậy sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh. Ung thư có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tùy vào vị trí, kích thước, cũng như mức độ lan rộng (ung thư di căn) của nó đến các cơ quan khác của cơ thể như thế nào. Nhưng cũng có đôi khi ung thư âm thầm phát triển mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó đã phát triển lớn. Nhưung thư tụy thường không gây ra triệu chứng nào cho đến khi phát triển lớn, xâm lấn các cơ quan lân cận hoặc dây thần kinh gây đau bụng, đau lưng và khi được phát hiện thì đã ở giai đoạn trễ. Ung thư cũng có thể gây ra những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chóng mặt, sụt cân đó là do các tế bào ung thư sử dụng phần lớn nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể. Các tế bào ung thư có thể phóng thích chất giống hormone gây tăng canxi máu ảnh hưởng đến cơ, dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt. Ngoài ra các tế bào ung thư cũng có thể tiết ra những chất tạo ra cục máu đông gây nghẽn tắc mạch.
TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất, chiếm khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Mặc dù tỷ lệ ung thư phổi đối với nam giới đang giảm, nhưng tỷ lệ ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng. Đáng lo ngại hơn nữa là sự gia tăng về tỷ lệ mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ(NSCLC) ở những bệnh nhân không bao giờ hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc tối thiểu (ví dụ: <15 gói/ năm).
TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP - Bướu lành: khi tế bào phát triển quá mức bình thường nhưng vẫn còn trong giới hạn, kiểm soát được. - Bướu ác (ung thư): khi tế bào phát triển quá mức bình thường, không còn kiểm soát được, nó sẽ phát triển xâm lấn tại chỗ, tại vùng và có thể đi xa nơi xuất phát (di căn).
SƠ LƯỢC VỀ KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC ÁNH Khoa Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh với đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo người bệnh được khám, tư vấn, theo dõi và chăm sóc sức khỏe được tốt nhất. Đặc biệt: Trong quý I năm 2022, Khoa Ung Bướu – BVĐK Quốc Ánh tiếp nhận khám và điều trị cho mọi đối tượng thu phí và Bảo hiểm y tế. Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh Liên hệ tư vấn qua điện thoại:(028) 5407 3878 – (028) 5407 3879 – 0937545400 Gmail:benhvienquocanh@gmail.com Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh hân hạnh đón tiếp Quý khách hàng/người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh– “Nổ lực vì sức khỏe và niềm tin cộng đồng”.
Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống bệnh cúm mùa Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh có dịch vụ tiêm ngừa cho người lớn và trẻ em từ thứ 2 đến chủ nhật. Nếu anh chị nào có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0934.440.507 (cô Lam) để được tư vấn và tiêm chủng. Hân hạnh được phục vụ quý khách. Địa chỉ: 104-110 Đường 54, KDC Tân Tạo, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh Email: benhvienquocanh@gmail.com Số điện thoại: 028.54073878 – 515
Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây. Bạn nghĩ thế nào khi có thể giảm rủi ro bị bệnh tim, tăng sức mạnh, giữ được vẻ trẻ trung lâu dài chỉ trong vòng một thời gian chưa bằng thời gian coi vài quảng cáo truyền hình. Thật vậy muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng không đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường được khuyên như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
6 điều người cao tuổi nên tránh Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.
6 hiểm họa đe dọa sức khỏe từ nhà bếp Gần đây, các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện ra rằng, loại khuẩn trùng Campylobacter không chỉ sống trên bề mặt của các loại thịt đỏ mà còn nằm sâu trong gan động vật. Campylobacter bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, song nếu gan chưa được nấu chín kỹ thì chúng vẫn có khả năng gây bệnh.
Sanh không đau Người ta thường ví “đau như đau đẻ”, vì thế sanh không đau là niềm mơ ước của tất cả các sản phụ ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam. Để thực hiện niềm mơ ước của các sản phụ, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Ánh đã có 1 đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng hiện đại để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và triển khai phương pháp kỹ thuật mới như kỹ thuật giúp sanh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng (NMC). Phương pháp này giúp sản phụ giảm đau trong quá trình chuyển dạ.
Bệnh loãng xương Bệnh loãng xương diễn biến từ từ và thầm lặng, người bị bệnh loãng xương không biết mình bị bệnh cho đến khi gặp phải biến chứng gãy xương. Chính vì xảy ra từ từ nên nhiều người lầm tưởng đây là bệnh thông thường không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Phòng và ngăn ngừa chứng đau lưng Ai trong chúng ta cũng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời, bệnh này tuy không gây chết người nhưng nếu để thành mạn tính sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tới chất lượng cuộc sống. Những người có nguy cơ cao bị đau lưng là những người làm việc văn phòng, di chuyển bằng xe hơi, máy bay, những người phải làm công việc nặng nhọc như bê vác...
Thực đơn cho người già Ở người cao tuổi, hàm răng dễ bị hư hỏng, lung lay nên cơ nhai yếu ảnh hưởng đến việc cắn, nhai thức ăn. Hơn nữa, khi đã lớn tuổi thì trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu; dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm cả về số lượng và chất lượng...
Ung thư vú Ung thư vú là khi những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú phát triển bất thường thành tế bào ung thư. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu hay mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, và có thể di căn đến các bộ phận khác, gây ra đau đớn và cuối cùng dẫn đến tử vong.
BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh gan do vi-rút viêm gan B gây ra. Vi-rút viêm gan B lây lan từ người này sang người khác qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Vi-rút viêm gan B cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sanh. Các đường lây truyền thông thường khác bao gồm:
Bệnh đái tháo đường Typ 2 Bệnh ĐTĐ là bệnh lý xảy ra do hậu quả việc rối loạn sản xuất và cung cấp insulin cho cơ thể (IDF). Bệnh đái tháo đường týp 2là bệnhrối loạn chuyển hóa có đặc điểm rối loạn bất thường đa cơ quan đích bao gồm tế bào bê-ta tụy, cơ vân, mô mỡ và gan (tăng đường huyết, kháng insulin và suy tương đối tiết insulin).
Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường týp 2 Mục tiêu của dinh dưỡng liệu pháp là gi? Hổ trợ kiểm soát chuyển hóa trong cơ thể Giảm yếu tố nguy cơ gây biến chứng trên người bệnh ĐTĐT2
Đột Quỵ Đột quỵ là thủ phạm gây tử vong cao và gây ra tàn phế nghiêm trọng, lâu dài. Những người còn sống sót sau đột quỵ thì sẽ bị tàn phế cả về tinh thần và thể xác. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về đột quỵ và cách ngăn ngừa.
Lợi ích của chỉ tơ nha khoa Mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt của răng sau mỗi khi ăn. Nếu đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa không đúng cách, mảng bám vi khuẩn sẽ hình thành, về lâu dài sẽ gây sâu răng và viêm nướu. Đây là lý do tại sao ta phải chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày.
10 thói quen xấu  có nguy cơ cướp đi tính mạng Theo kết quả điều tra người trưởng thành của một cơ quan quản lý về sức khỏe, 10 thói quen nhỏ dưới đây gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe chúng ta.
VIÊM GAN SIÊU VI C 1. Nguyên nhân Bệnh do siêu vi viêm gan C (HBV = Hepatitis C virus) gây ra, mới được phát hiện từ năm 1989, trước kia người ta cho là virus non A non B. Loại virus này nhiễm vào tế bào gan, gây viêm gan.
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG BỆNH GAN 1. Dinh dưỡng có vai trò gì trong bệnh gan ? Gan được xem như là một nhà máy chế biến thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi có bất kỳ một bệnh lý nào ở gan thì việc hoạt động của “nhà máy” sẽ đình trệ, nó cần thời gian để nhà máy được sửa chữa phục hồi. Trong thời điểm này nếu chế độ ăn không hợp lý sẽ làm tình trạng bệnh lý gan nặng hơn và sự phục hồi của gan kéo dài.
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ SỐNG TRÊN 100 TUỔI Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa ( Geriatrics ) và di truyền học ( Genetics ) và tiên đoán là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi dễ dàng
8 tác dụng 1. Bài tiết chất độc Chủ động ra mồ hôi có thể gia tăng quá trình lưu thông trao đổi chất trong cơ thể, giúp bài tiết các chất độc tích tụ trong cơ thể như: Axit lactic, ure, amoniac.
5 thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý Tắm nước nóng, dùng xà phòng tắm, uống nước ngay sau khi đánh răng, ngủ hơn 8 giờ một ngày, nằm xuống ngay sau khi ăn... là những thói quen không tốt cho sức khỏe.
BỆNH VIÊM KHỚP THOÁI HOÁ Viêm khớp thoái hoá hay còn gọi là thoái hoá khớp là bệnh của những người tuổi từ 40-60. Đây là bệnh của sụn khớp. Sụn khớp là tổ chức trơn láng và có tính đàn hồi, nó bao quanh đầu xương vị trí nằm trong bao khớp
Cấp cứu 24/24

Liên kết website

Số lượt truy cập
Hôm nay
468
Trong tuần
4190
Trong tháng 2026
  Tất cả
2731253
banner 04 banner banner 03

DINH DƯỠNG TRƯỚC VÀ TRONG THAI KỲ

BS Bùi Trung Đức
Khoa Sản Phụ
Bệnh viện Đa Khoa Quốc Ánh

Dinh dưỡng trước và trong thai kỳ quan trọng cho sức khoẻ mẹ và bé, dinh dưỡng hợp lý giúp thai nhi có đủ chất để phát triển tối ưu, giảm nguy cơ mắc dị tật thai, giúp mẹ giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý khi mang thai như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, tiền sản giật…
- Nhu cầu năng lượng hàng ngày của phụ nữ trước mang thai khoảng 2.200 kcal/ngày, tăng thêm 350 kcal ở 3 tháng giữa thai kỳ và tăng thêm 450 kcal/ngày ở 3 tháng cuối thai kỳ.
– Canxi: Cần bổ sung 1000mg/ngày, giúp hình thành bộ xương và tạo răng cho thai nhi. Các thực phẩm chứa nhiều canxi có thể kể đến như sữa, cá, đậu, rau xanh, sữa chua, phomai…
– Acid folic: Cần bổ sung trước mang thai 1-3 tháng và khi mang thai (0,4-0,6mg/ngày). Acid folic có nhiều trong bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, trứng… Nếu không cung cấp đủ axit folic mẹ bầu dễ bị thiếu máu, thai nhi có thể dị tật ống thần kinh.
– Vitamin A: Mẹ bầu cần bổ sung 800 μg/ngày vitamin A nhưng không nên bổ sung vượt quá mức này bởi có thể dẫn đến quái thai. Vitamin A có trong lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt, rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ…
– Vitamin D: cần bổ sung 60-180mcg/ngày. Cần thiết cho sự hấp thụ canxi, photpho, góp phần hình thành xương cho thai nhi. Việc không cung cấp đủ vitamin D khiến trẻ bị còi xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm… Mẹ bầu có thể hấp thu vitamin D thông qua tắm nắng vào buổi sáng và qua thực phẩm như, trứng, bơ sữa…
– Vitamin B1: Có trong gạo không xay quá trắng, các loại đậu, thịt lợn nạc, rau bina, nấm mỡ, cá… Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để phòng ngừa bệnh tê phù trong và sau quá trình mang thai.
– Sắt: Trong thời kỳ mang thai đến sau sanh 01 tháng, mẹ bầu cần cung cấp 30mg sắt/ngày để tăng lượng máu cho mẹ, cung cấp đủ máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh.
Lưu ý về bổ sung vi chất:
- Hấp thụ quá nhiều Vitamin A (có nhiều trong gan động vật) có thể gây quái thai, do đó không sử dụng gan trong thai kỳ đặc biệt trong 3 tháng đầu.
- Ăn quá nhiều I-ốt có thể gây bướu cổ ở thai nhi.
- Ăn quá ít I-ốt gây suy giáp thai nhi. Thiếu I-ốt có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ sinh ra chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp, bị khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, điếc, lé, nói ngọng…
- Thiếu acid Folic: gây dị tật ống thần kinh.
- Bổ sung Vitamin C, E: chưa chứng minh được hiệu quả.
TĂNG CÂN HỢP LÝ KHI MANG THAI
Thai phụ dựa theo chỉ số BMI trước khi mang thai để điều chỉnh tăng cân cho hợp lý:

HẬU QUẢ CỦA TĂNG CÂN QUÁ NHIỀU
Tăng cân quá nhiều thai phụ có nguy cơ mắc các bệnh: Cao huyết áp, Tiểu đường, Tiền sản giật

THỰC ĐƠN HỢP LÝ
Chế độ ăn khi mang thai để đạt tổng năng lượng 2.200 - 2.900 kcal/ngày, bao gồm:
- Trái cây: khoảng 500 gram (5 lạng)/ ngày
- Rau: khoảng 700 gram (7 lạng)/ ngày
- Tinh bột: khoảng 2 chén cơm/ngày
- Protein: khoảng 200gram (2 lạng) thịt/ngày
- Sữa: khoảng 3 ly sữa/ ngày
CẦN TRÁNH ĂN, UỐNG GÌ KHI MANG THAI?
- Cần tránh ăn quá nhiều tinh bột, đồ ngọt, nước ngọt, trái cây quá ngọt (mít, sầu riêng…) Những thực phẩm này khiến thai phụ dễ mắc rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ, con to, dư ối, tang huyết áp, tiền sản giật.
- Thai phụ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm như: Bia rượu, chất kích thích; cá có hàm lượng thủy ngân cao (vd: cá thu, cá chép, các loại cá sống lâu năm); cá, thịt, trứng sống hoặc chưa nấu chín; sữa, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, phô mai; sản phẩm chưa rửa; thực phẩm chế biến sẵn; đồ chiên rán nhiều dầu mỡ…
- Cà phê: không quá 1 ly/ngày.
------------------- ​
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Số 104-110 đường số 54, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Tổng đài: (028) 5407 3878 - (028) 5407 3879
Hotline: 0937 545 400
www.benhvienquocanh.com.vn

Bệnh viện quốc ánh